Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Tại Nhà: Đơn Giản Và Ngon Như Ngoài Hàng

Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Tại Nhà: Đơn Giản Và Ngon Như Ngoài Hàng

    Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Tại Nhà: Đơn Giản Và Ngon Như Ngoài Hàng

    Bánh cuốn là món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích nhờ vị thanh mát, vỏ bánh mỏng mềm và nhân thịt đậm đà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sẵn nồi hấp bánh cuốn, vì thế việc làm bánh cuốn bằng chảo là lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn bằng chảo đơn giản mà vẫn ngon như ngoài tiệm.

    Cách Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Tại Nhà

    1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để làm bánh cuốn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Phần vỏ bánh:

    • Bột bánh cuốn: 200g (có thể mua loại bột pha sẵn hoặc tự trộn bột gạo và bột năng)
    • Nước lọc: 500ml
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh (giúp bánh không bị dính chảo)
    • Muối: 1/2 muỗng cà phê (tăng hương vị cho vỏ bánh)

    Phần nhân bánh:

    • Thịt heo xay: 150g
    • Mộc nhĩ (nấm mèo): 50g
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành tím băm: 2 củ
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

    Phần nước chấm:

    • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Giấm hoặc chanh: 1 muỗng canh
    • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
    • Ớt băm: tùy khẩu vị

    Phần rau ăn kèm:

    • Rau sống các loại: xà lách, rau thơm
    • Dưa leo thái lát

    2. Cách pha bột làm bánh cuốn

    Việc pha bột là một bước quan trọng để có được lớp vỏ bánh mỏng, mềm và không bị rách. Nếu mua bột bánh cuốn pha sẵn, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu bạn tự trộn bột, hãy làm theo tỉ lệ dưới đây:

    • Bột gạo: 160g
    • Bột năng: 40g
    • Nước lọc: 500ml
    • Muối: 1/2 muỗng cà phê

    Khuấy đều hỗn hợp bột, nước và muối cho đến khi không còn cục bột nào. Để bột nghỉ khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

    3. Làm nhân bánh

    Bước 1: Ngâm và sơ chế mộc nhĩ

    Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở ra, sau đó rửa sạch và thái sợi nhỏ.

    Bước 2: Xào nhân thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt heo xay vào xào, thêm một ít hạt nêm, tiêu và nước mắm để nhân có hương vị đậm đà. Khi thịt gần chín, cho mộc nhĩ vào đảo cùng. Sau khi tất cả đã chín, tắt bếp và để nguội.

    4. Cách làm bánh cuốn bằng chảo

    Bước 1: Chuẩn bị chảo chống dính

    Sử dụng một chiếc chảo chống dính có đường kính khoảng 20-24cm để bánh có kích thước vừa phải. Dùng khăn lau sạch bề mặt chảo và bôi một lớp dầu ăn mỏng lên.

    Bước 2: Đổ bột

    Khuấy đều hỗn hợp bột trước khi đổ vào chảo để bột không bị lắng. Cho một vá bột vào chảo, nghiêng chảo để bột dàn đều thành một lớp mỏng. Để lửa nhỏ để bánh chín đều mà không bị cháy.

    Bước 3: Lấy bánh ra khỏi chảo

    Khi thấy vỏ bánh cuốn trong và chín đều, dùng vá hoặc dụng cụ lấy bánh nhẹ nhàng tách bánh ra khỏi chảo. Đặt bánh lên mặt phẳng, có thể là đĩa hoặc thớt đã được thoa chút dầu để bánh không dính.

    Bước 4: Cho nhân vào bánh

    Múc một lượng nhân thịt xào vừa đủ lên giữa miếng bánh, sau đó nhẹ nhàng cuộn lại. Bạn có thể cuộn bánh thành hình trụ hoặc gấp đôi tùy ý.

    Bước 5: Lặp lại quy trình

    Tiếp tục đổ bột, lấy bánh và cho nhân cho đến khi hết bột và nhân.

    5. Cách pha nước chấm bánh cuốn

    Nước chấm bánh cuốn cần có vị ngọt, chua, mặn hài hòa. Bạn làm theo tỉ lệ sau:

    • 3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh giấm hoặc chanh + 200ml nước ấm.
    • Khuấy đều cho tan đường, sau đó thêm tỏi và ớt băm vào để tăng hương vị.

    Nước chấm này sẽ là điểm nhấn cho món bánh cuốn, giúp tăng thêm hương vị cho từng miếng bánh.

    6. Cách thưởng thức bánh cuốn

    Bánh cuốn sau khi hoàn thành có thể bày ra đĩa, rắc thêm hành phi thơm vàng và ăn kèm với nước chấm. Đừng quên chuẩn bị thêm rau sống và dưa leo để ăn kèm cho đỡ ngấy.

    Bánh cuốn làm bằng chảo tuy không được mỏng đều như khi dùng nồi hấp chuyên dụng nhưng vẫn giữ được vị ngon đặc trưng, phần vỏ bánh dai mềm cùng nhân thịt đậm đà. Khi ăn kèm với nước mắm pha vừa miệng, món bánh cuốn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

    7. Mẹo nhỏ khi làm bánh cuốn bằng chảo

    • Chọn chảo chống dính tốt: Để đảm bảo bánh không bị dính vào chảo, bạn nên chọn loại chảo chống dính chất lượng cao.
    • Điều chỉnh lửa hợp lý: Lửa quá lớn sẽ khiến bánh bị cháy và không chín đều. Hãy duy trì mức lửa nhỏ và kiên nhẫn chờ bánh chín.
    • Dùng dầu ăn: Trước mỗi lần đổ bánh, hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo để tránh việc bánh bị dính.

    8. Kết luận

    Làm bánh cuốn bằng chảo là một cách đơn giản để thưởng thức món ăn truyền thống này ngay tại nhà mà không cần đến nồi hấp chuyên dụng. Với những nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể làm được những đĩa bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với món bánh cuốn tự làm và có những bữa ăn ngon miệng!

    Bản quyền ©2021 Cores bảo lưu mọi quyền. Công ty TNHH Cores Việt Nam

    Giấy chứng nhận ĐKKD số 0109363347 do Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 6/10/2020

    Địa chỉ:  Số 2, Ngõ 45, Đường Sơn Đồng -  Cát Quế, Sơn Đồng, Hoài Đức, Thành phố Hà Nội

    Hotline: 1800 0079     Email: info@cores.com.vn

    © 2021 Copyright by Cores Việt Nam. All rights reserved

    1800 0079

    Zalo
    Hotline